Sân bay quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại xã Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang với diện tích 904,55ha, vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng do Tổng Công ty Cảng hàng không miền Nam làm chủ đầu tư, với khả năng tiếp nhận từ 3 đến 4 triệu hành khách/năm.

Đây là sân bay quốc tế thứ 3 được xây dựng tại các tỉnh, thành phía Nam, đủ tiêu chuẩn phục vụ các loại máy bay hiện đại như Boeing 777, Boeing 747-400 và tương đương. Sân bay quốc tế Phú Quốc sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác quý 4 năm 2012, góp phần phát triển đảo Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển tầm cỡ khu vực và quốc tế. Cùng với sân bay quốc tế Cần Thơ, sân bay quốc tế Phú Quốc sẽ giúp Kiên Giang và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) kết nối trực tiếp với các tỉnh, thành, các vùng trong nước, khu vực châu Á như Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia và các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á.

Nhân dịp khánh thành sân bay quốc tế Phú Quốc, Kiên Giang sẽ tổ chức nhiều hoạt động như hội thảo đầu tư, thương mại và du lịch quốc gia; hội chợ triển lãm sản vật địa phương, công nghệ xanh – sạch; hội thi lều quốc tế; giải bóng chuyền bãi biển không chuyên mở rộng… và đêm sân khấu hóa khánh thành sân bay; đây cũng là các sự kiện được chọn làm điểm xuất phát nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Năm du lịch Quốc gia Kiên Giang 2016. Các sự kiện du lịch này được tổ chức với quy mô vừa phải, mang tính tập dượt, sau đó sẽ nâng dần quy mô tổ chức trong năm 2014 và đến năm 2016 trở thành sự kiện Năm Du lịch quốc gia.

Kiên Giang được ví như một Việt Nam thu nhỏ, với tiềm năng phong phú và đa dạng về đất đai, đồi núi, khoáng sản, rừng nguyên sinh, biển, đảo cùng nhiều loài động thực vật quý hiếm… Thiên nhiên đã ban tặng cho Kiên Giang nhiều cảnh quan kỳ thú với những hang động huyền ảo, bãi biển hiền hòa, thơ mộng, đồng ruộng, rừng cây bát ngát…, những di tích lịch sử, những lăng tẩm, chùa chiền vẫn còn được bảo tồn. Đến Kiên Giang du khách thưởng thức vẻ đẹp của biển, của núi, sông, thăm rừng U Minh lịch sử, rừng nguyên sinh Phú Quốc, danh thắng Hà Tiên – Kiên Lương, thưởng thức đặc sản biển, văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Kiên Giang với bao điều kỳ thú luôn hấp dẫn mời gọi du khách từ bốn phương trong và ngoài nước.

Về Kiên Giang, du khách không thể  không thăm vùng biển bao la với hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất nước ta, và các quần đảo nổi tiếng như  Thổ Chu, An Thới, Nam Du, Hải Tặc, Bà Luạ…

Thiên nhiên, văn hóa và môi trường Kiên Giang là nguồn tài nguyên du lịch quý giá, là điều kiện thuận lợi trong phát triển du lịch, với đặc trưng nổi trội là phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển, đảo, rừng bên cạnh khai thác các loại hình dịch vụ của vùng sông nước Nam Bộ. Ngoài ra, Kiên Giang hiện có khu Dự trữ sinh quyển thế giới với diện tích hơn 1,1 triệu ha, với sự phong phú, đa dạng và đặc sắc về cảnh quan và hệ sinh thái; có giá trị lớn về mặt nghiên cứu, cũng như du lịch. Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang thuộc địa phận các huyện Phú Quốc, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Kiên Lương và Kiên Hải, gồm 3 vùng lõi thuộc Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc gia Phú Quốc và rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương, Kiên Hải.

Với tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng, việc đưa sân bay quốc tế Phú Quốc vào khai thác, sẽ là cơ hội cho ngành Du lịch Kiên Giang liên kết hợp tác với các tỉnh, thành trong khu vực, cả nước và quốc tế; là điều kiện thuận lợi để du khách gần xa đến khám phá và trải nghiệm những cảnh quan thơ mộng và nét văn hóa đặc sắc nơi đây.

Trần Văn Linh

>>Khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato

>>Sunset Sanato – Biệt thự biển Phú Quốc

>>Hệ thống năng lượng huyện Phú Quốc

>>Sự hấp dẫn của bất động sản Phú Quốc

>>Hoàn thành xây dựng cảng biển quốc tế An Thới

>>Đảo Ngọc Phú Quốc – Điểm đến lý tưởng của du khách

>>Xây dựng Đảo Ngọc Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái

>>Quy hoạch Phú quốc đến 2030 thành đô thị biển đảo tầm cở quốc tế

>>Dự án cáp ngầm xuyên biển: Cơ hội vàng của Phú Quốc

Tags: