Hướng tuyến của đường cao tốc Bến Lức- Long Thành phù hợp với quy hoạch của các tỉnh, thành phố, các khu dân cư, công trình xây dựng, cảng biển mà dự án đi qua…

Theo Quyết định 2925/QĐ- BGTVT, Dự án có điểm đầu tại nút giao giữa đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương và Dự án đường Vành đai 3 (tại Km12+100 – lý trình đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và điểm cuối tại nút giao với Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Với tổng chiều dài 57,8 km, tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ đi qua Long An (các huyện Bến Lức, Cần Giuộc); TP.HCM (các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ) và tỉnh Đồng Nai (các huyện Nhơn Trạch, Long Thành). Được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, với tốc độ thiết kế 120 km/h, tuyến sẽ gồm 8 làn xe (trước mắt, trong giai đoạn 1, VEC sẽ huy động vốn để triển khai 4 làn xe).

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn I hơn 1,6 tỷ USD (khoảng 31.320 tỷ đồng). Trong đó, kinh phí xây dựng là 19.117 tỷ đồng, GPMB và tái định cư 3.034 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 1.912 tỷ đồng, ngoài ra còn các khoản về chi phí lãi vay, dự phòng. Tính ra chi phí đầu tư bình quân cho xây dựng 1 km đường cao tốc của Dự án vào khoảng 28 triệu USD).

Theo lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Bộ GTVT đã quyết định giao cho VEC làm chủ đầu tư dự án. Nguồn vốn dự kiến vay ADB khoảng hơn 635 triệu USD và vay JICA hơn 634 triệu USD. Cả hai nguồn vốn này thực hiện theo cơ chế cho vay lại.

Ngoài ra vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước phục vụ cho dự án khoảng hơn 336 triệu USD nữa. Hình thức quản lý dự án được thực hiện theo cơ chế chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý đầu tư xây dựng, khai thác thu phí, bảo trì và kinh doanh các loại dịch vụ hai bên đường theo chức năng, nhiệm vụ của VEC. Công tác GPMB sẽ được tách làm tiểu dự án riêng và giao cho các địa phương tổ chức thực hiện.

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ làm tăng sức hấp dẫn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Theo Bộ GTVT, khi hoàn thành, Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ cung cấp thêm một tuyến cao tốc đa mục tiêu cho khu vực đầu tàu kinh tế phía Nam, đặc biệt là khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Cho dù chỉ là một đoạn của đường cao tốc Bắc – Nam qua khu vực TP.HCM, nhưng trong mạng giao thông TP.HCM, đoạn tuyến này là cạnh đáy phía Nam của đường vành đai 3.

Chính vì vậy, tuyến đường sẽ tạo điều kiện khai thác thế mạnh về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch của TP.HCM, Long An, Đồng Nai. Đồng thời với đó, khi tuyến đường đưa vào sử dụng sẽ góp phần làm giảm áp lực giao thông trên các tuyến QL1, 51 vốn đang quá tải và giúp cho giao thông liên vùng phía Tây và phía Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TP.HCM, giảm thiểu TNGT và rút ngắn thời gian lưu thông vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó, tuyến đường cũng giúp cho hành trình từ Long An đến TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu và ngược lại được rút ngắn đáng kể so với đi theo các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ hiện có, từ đó phát huy hiệu quả đầu tư của các khu công nghiệp do các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng làm tăng hiệu quả đầu tư của dưự̣ án này là tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ kết nối với đường cao tốc TP.HCM – Vũng Tàu, tạo thành một phần của tuyến hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) từ Bangkok qua Phnôm Pênh, TP.HCM đến Vũng Tàu.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án sẽ thực hiện từ năm 2012 và hoàn thành vào năm 2017. Hiện tại, VEC đã hoàn thành xong báo cáo nghiên cứu khả thi. Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường phê duyệt. Về cơ bản, hướng tuyến của đường cao tốc Bến Lức- Long Thành phù hợp với quy hoạch của các tỉnh, thành phố, các khu dân cư, công trình xây dựng, cảng biển mà dự án đi qua.

(Theo Đức Thắng // Báo mới)

>>Đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây

>>Kết nối đường cao tốc Bến Lức – Long Thành với đường Rừng Sác

>>Kết nối đường cao tốc Bến Lức – Long Thành với huyện Cần Giờ

>>Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ có 8 làn xe lưu thông

>>Đầu tư 1,7 tỷ USD cao tốc Bến Lức – Long Thành

Tags: